Cơ hội nào cho các cầu thủ U23 Việt Nam tại V.League?

 • (GMT+7)
 • Duyệt Qua:0
 • Nguồn:trực tiếp bóng đá việt nam

  Sau khi bảo vệ thành công tấm HVC SEA Games 31, cùng với đó là thành tích ấn tượng lọt vào Tứ kết U23 Châu Á 2022, bóng đá Việt Nam đang đón những tín hiệu tích cực khi liên tục phát hiện những tài năng trẻ. Điều này rất có lợi cho HLV trong việc lựa chọn và sử dụng cầu thủ mang tới hiệu quả tối đa nhất.

  Cụ thể chúng ta thấy một vài cái tên chỉ sau khi kết thúc SEA Games 31 NHM mới bắt đầu biết đến như: Phan Tuấn Tài, Khuất Văn Khang, Nhâm Mạnh Dũng, Văn Trường…. Tất cả những gương mặt này đều đang cho thấy một phong độ rất tốt. Nếu như có thể thường xuyên ra sân thi đấu chắc chắn rằng sẽ còn phát triển hơn nữa.

  Nhưng sau khi tất cả các sân chơi cấp đội tuyển khép lại, những cầu thủ U23 Việt Nam lại bắt đầu quay trở về CLB chủ quản và chuẩn bị cho giải đấu quốc nội. Đây vừa là cơ hội cũng có thể là một khó khăn mà những cầu thủ trẻ sẽ phải đối mặt.

  Sở dĩ nói như vậy bởi vì hầu như tất cả các HLV của CLB thi đấu tại V.League đều đặt nặng vấn đề thành tích và ít khi thử nghiệm nhân tố trẻ.  Điều này đồng nghĩa với việc cơ hội ra sân thi đấu của những cầu thủ này sẽ bị ít đi rất nhiều so với khi còn hội quân ở đội tuyển U23 hay đội tuyển Quốc gia.

  Các cầu thủ trẻ thành công ở U23 vẫn chưa được tin dùng ở V.League

  Điển hình như những trường hợp của Hai Long, Quan Văn Chuẩn dù thi đấu rất tốt ở U23 Việt Nam nhưng hiện tại ở CLB Hà Nội những cầu thủ này vẫn phải thường xuyên ngồi trên băng ghế dự bị. Một phần vì đội bóng có những cầu thủ khác thể hiện được phong độ tốt hơn. Mặt khác là HLV chưa đủ tin tưởng để trao cơ hội cho cầu thủ trẻ như cái cách mà HLV Park Hang Seo hoặc ông Gong oh Kuyn đã từng làm.

  Câu chuyện của Nhâm Mạnh Dũng cũng tương tự như vậy, rất khó để anh có thể chen chân vào đội hình chính thức khi mà Viettel đang sở hữu bộ đôi khá chất lương Pedro Paulo và Geovane. Chỉ ngoại trừ một vài cầu thủ đã khẳng định được vị thế của mình cả ở cấp độ đội tuyển và CLB như trung vệ Bùi Hoàng Việt Anh (Hà Nội) hay Thanh Bình (Viettel).

  Bùi Hoàng Việt Anh luôn được ra sân và chiếm suất đá chính ở CLB Hà Nội

  Thực tế, ở Việt Nam hiện tai và trên thế giới nói chung vẫn chưa có một quy định cụ thể nào bắt buộc các CLB phải sử dụng các cầu thủ trẻ. Đây luôn là vấn đề nóng mà ngay cả HLV Park Hang Seo và Gong Oh Kuyn cũng đã từng lên tiếng và rất lo lắng. Tuy nhiên để giải quyết triệt để quả thật không hề dễ dàng, nó không đơn giản chỉ là thử nghiệm mà còn là câu chuyện liên quan đến thành tích.

  Vấn đề nằm ở chỗ Việt Nam chưa thể đồng bộ và phát triển mạnh việc đào tạo trẻ, chưa có nhiều sân chơi dành cho các cầu thủ trẻ. Đổi lại, ở nước ngoài họ chú trọng xây dựng và phát triển đội hình B liên tục thi đấu để tìm ra những nhân tố mới đủ sức và tiếp tục được đẩy lên đội 1.

  Quay trở lại với V.League, chừng nào bóng đá nước nhà vẫn chưa có một quy định nào dành cho các cầu thủ trẻ. Hay công tác đào tạo trẻ chưa được chú trọng thì tất cả các nhân tố triển vọng được phát hiện chỉ có thể tự nỗ lực, phấn đấu nhiều hơn để chờ đợi thời cơ thích hợp nhất.

  Copyright © 2022 by bongdaw.com. All right reseverd

  LIÊN HỆ QUẢNG CÁO: media.Bongdaw@gmail.com