Mourinho đã "trưởng thành" rồi sao?

  • tags:trực tiếp bóng đá việt nam

Trong tương lai, có lẽ danh xưng "Người đặc biệt" của HLV Jose Mourinho sẽ bị người đời dần quên lãng. Mourinho hiện tại quá đỗi bình dị. Ông không còn những phát ngôn gây sốc, hay những lần "chơi tất tay" với giới trọng tài như trước. Thật khó để giải thích sự thay đổi chóng vánh đó. Vì mới mùa trước thôi, ông còn là tâm điểm của báo giới khi đăng đàn chỉ trích các học trò chơi dưới phong độ khiến mình phải khăn gói rời Chelsea. Vậy thì điều gì đã tạo nên một Mourinho "phiên bản trưởng thành" ngày hôm nay?

 Có một Mourinho khiêm cung đến lạ mùa này.

Sự khác biệt lớn nhất có thể thấy là cách ông "đối nhân xử thế" với các cầu thủ. Trong một lời chia sẻ mới đây với báo giới, cậu trò Marouane Fellaini đã cho biết Mourinho đã ở bên anh vào những thời khắc khó khăn nhất. Đó là thời điểm cầu thủ người Bỉ đánh mất bản ngã, rồi sau đó mắc sai lầm nghiêm trọng ở những phút cuối trận đấu với Everton hồi tháng 12.

Thời của Mourinho có MỘT điểm tương đồng với Sir Alex

Cứ sai đi Mourinho vì Ibra cho phép

Dẫu không thể "bấm next" với một cầu thủ chỉ sau sai lầm trong một trận đấu, nhưng sự kiên nhẫn của Mourinho dành cho Fellaini là khác biệt lớn nhất so với chính ông trong quá khứ. Cũng chính "Người đặc biệt" đó đã từng phũ phàng với những Eden Hazard ở Chelsea hay Mesut Ozil thời còn ở Real Madrid. Ông đề cao sự thực dụng đến tàn nhẫn, bất vị nhân tình. Tuy nhiên, sự thực dụng đó mang tính thời vụ nhiều hơn, nhằm giải quyết mục tiêu ngắn hạn cho từng mùa giải.

 Sự nhẫn nại của Mourinho với Fellaini đang giúp ông thu được những trái ngọt.

Để thấy rõ nhất sự thay đổi của Mourinho, có thể so sánh ông với HLV Arsene Wenger của Arsenal. Hai HLV tưởng như đối lập trong phong cách, nay lại cho thấy những nét tương đồng nhất định. Họ đều kiên nhẫn với các cầu thủ mắc sai lầm hoặc xuống phong độ, đồng thời tạo "sân chơi" cho lớp trẻ nhiều hơn. Cả hai đều không muốn trở thành một Claudio Ranieri thứ hai. Họ đi từng bước một, chậm và chắc. Vì không nói đâu xa, Mourinho cũng mới vừa chân ướt chân ráo bước ra khỏi vũng lầy như Ranieri với một kịch bản tương tự: Cay đắng ra đi sau khi vô địch.

 Cả Mourinho và Wenger đều không muốn đi vào vết xe đổ của Ranieri, hay với Mourinho là bước vào cùng một vũng lầy lần thứ hai.

Thế nhưng, Mourinho đang có những thành công nhất định là nhờ ông đã dung hòa bản chất thực dụng của mình và cái nhìn dài hạn của Ngài Giáo sư. Điều đó giúp Mou đạt được các mục tiêu ngắn hạn từng bước một, để nuôi cái dài hạn là lấy lại hình ảnh và đẳng cấp của Quỷ đỏ thành Man. "Lấy ngắn nuôi dài", đó có lẽ là những gì ban lãnh đạo Qủy đỏ thành Man muốn Mou thực hiện trong năm nay.

Vì vậy, sự thay đổi của Mourinho phần nào phản ảnh chính sự nhẫn nại mà ban lãnh đạo Manchester United (M.U) dành cho ông. Đến trung vệ Pepe còn có thể thay đổi lối chơi theo ý muốn của HLV, thì tại sao Mourinho không thể thay đổi bản thân vì hình ảnh của CLB?

Hơn nữa, quá khứ đáng quên ở Chelsea đã khiến Mourinho mất điểm nghiêm trọng trong con mắt các CLB lớn. Nên cũng có thể cho rằng ông cần M.U thậm chí còn hơn M.U cần ông. Dĩ nhiên, sẽ có những CLB nhỏ lẻ nào đó "thỉnh" Mourinho về nếu ông rời sân Old Trafford.

Tuy nhiên, tính cách của Mou không thể phù hợp với các CLB bị gánh nặng tài chính đè nát. Ông cần những cầu thủ để phục vụ cho mục tiêu của mình bằng bất cứ giá nào. Đị chợ mà không trả giá, Mou chỉ hợp làm sếp cho các công ty lớn, hoàn toàn không hợp với các start-up khởi nghiệp. 

 Những gì Mourinho thể hiện dễ khiến ta liên tưởng đến việc ông muốn gắn bó lâu dài với Quỷ đỏ.

Mùa giải năm nay cũng có thể chỉ là bản lề, hay dân gian gọi là "xé nháp" để Mourinho tái cấu trúc lại Quỷ đỏ vốn đã "bung lụa" một cách mất kiểm soát những năm gần đây. Chưa vội đề cập đến giá trị của những bản hợp đồng, chỉ tính đến chiến lược mua sắm trên trường chuyển nhượng thì M.U đã cho thấy những vấn đề. Các vị trí trong đội hình luôn có những thiếu hụt về lực lượng dự bị.

Và dường như nhiệm vụ khiêm tốn của Người đặc biệt trước mắt là dọn dẹp tàn dư của chế độ cũ. Năm nay, ông phải đảm đương nhiều nhiệm vụ hơn, thay vì chỉ lo những vấn đề chuyên môn như trước. Phải chăng vì vậy mà ông không có thì giờ cho những chiêu trò vô bổ với truyền thông? 

Dù là lý do gì, điều chúng ta có thể thấy được là Mourinho ngày càng giống một nhà quản lý bóng đá hơn là chỉ một HLV thông thường. Sự thay đổi này của Mourinho có thể do tác động của ban lãnh đạo Quỷ đỏ. Nhưng đồng thời, đó cũng là chỉ dấu cho thấy cả hai phía đang muốn gắn bó lâu dài với nhau. Ổn định là tiền đề cho sự phát triển. Việc Mourinho đi hay ở lại M.U đều có tác động không nhỏ đến tương lai của M.U lúc này.

Video: Mourinho "lãnh giải" với các học trò nhưng còn đó những lo âu

Túc Cầu - Thể Thao Việt Nam | 12:21 02/03/2017 TỪ KHÓA Jose Mourinho Manchester United Claudio Ranieri arsene wenger Marouane Fellaini Chelsea Arsenal trường thành

Tin tức liên quan Mourinho đã "trưởng thành" rồi sao?

Messi thế hệ tiếp theo đến từ Nigeria?

MộtphiênbảnkháccủalòLaMasiađangđượcsaochépvàmangđếnthànhphốLagosđôngđúc.Đâylàtrungtâmđào

2021-03-19

17h ngày 26/2, SLNA vs SHB Đà Nẵng: Khó cho chủ nhà

TrậnthuamớiđâytrênsânCẩmPhảtrướcThanQuảngNinhvớitỉsố1-2khiếnchotinhthầncủacáccầuthủSLNAt

2021-03-19

Cantona chỉ ra nhân tố đặc biệt giúp Man Utd vô địch

Theođó,danhthủngườiPhápchorằngHLVJoseMourinhochínhlàtácnhânlớnnhấtgiúpQuỷđỏgặtháiđượcthà

2021-03-19

Sốc: Man City tính mua gần một nửa đội hình đối thủ

MonacochínhlàđốithủcủaManCitytrongvòng16độiChampionsLeague.Vàdùthấtbạitrongtrậnlượtđi,nh

2021-03-19